วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ตำนานต้นตำรับอาหารอีสานพื้นบ้านท้องถิ่นไทย

 
ต้นตำรับอาหารอีสานพื้นบ้านอาหารจากธรรมชาติพืชผักผลไม้สมุนไพรไทยอุดมด้วยคุณค่า  มีความหลากหลายถิ่นฐานชุมชน เป็นดินแดนที่มีอารยธรรมโบราณ  มีการดำรงชีพ จับปลา หาพืชพันธ์ไม้เป็นอาหาร ส่วนใหญ่แล้วจะออกรส เผ็ดเค็ม เครื่องปรุงหลัก ปลาร้า ข้าวคั่ว พริกป่นที่ทำเองส่วนผสม ทำลาบหรือก้อย อาหารหลัก ส้มตำ ไก่ย่าง จิ้มแจ่วทานกับข้าวเหนียว วิถีของคนสายน้ำริมโขง ทำการประมงและการเกษตร พร้อมรวมกลุ่มทำสมุนไพร แหนมใบมะยม กล้วยตาก กล้วยฉาบเส้น กลุ่มแม่บ้านบ้าน ผลิตภันฑ์สินค้าส่งออกจำหน่ายสร้างรายได้ในชุมชนร่วมกัน
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น